PHIM CÁCH NHIỆT CHỐNG NÓNG NHƯ THẾ NÀO

Phim cách nhiệt là một loại phim được cấu tạo bằng nhiều lớp nhựa polyester mỏng, mỗi tấm polyester này lại được phủ bởi nhiều loại chất ( nano, phủ phim loại…). Phim cách nhiệt là một giải pháp làm mát căn phòng đơn giản, nhanh chóng và có hiệu quả.

Ánh sáng mặt trời được cấu thành bởi 3 nhóm tia gồm Tia hồng ngoại, tia UV và Ánh sáng đơn sắc. Lượng “nhiệt” mà chúng ta cảm nhận cũng được truyền tới từ ba nguồn sáng này. Trong đó, tia hồng ngoại chiếm 57%, ánh sáng đơn sắc 38% và tia tử ngoại là 5%. Vì vậy, phim cách nhiệt là một vật liệu chống nóng hoạt động theo nguyên tắc là giảm bớt hay ngăn ngừa các tia sáng này chiếu thẳng vào trong phòng. 

Hiện tại, các loại phim cách nhiệt chống nóng đều hoạt động dựa vào 3 cơ chế là Phản xạ, Hấp thu nhiệt và Lựa chọn quang phổ. 

  1. Cơ chế phản xạ

Như chúng ta đã biết, nhiệt lượng đi kèm với lượng ánh sáng chiếu vào, hay nói cách khách giảm bớt lượng ánh sáng chiếu vào phòng chính là biện pháp đầu tiên và hữu hiệu để giảm bớt nhiệt lượng trong căn nhà. 

Trong khi đó, cửa sổ lại là vị trí được thiết kế để đón nhận ánh sáng ban ngày. Việc sử dụng các loại phim có tính chất phản xạ để giảm bớt nhiệt lượng và ánh sáng truyền vào trong nhà là một giải pháp thường thấy.

Tiêu biểu cho giải pháp này là các dòng Phim phản quang, tùy theo từng loại mà mức độ phản quang của phim có thể từ 10 – 70% ánh sáng.  

  1. Cơ chế hấp thụ nhiệt

Sau khi đi qua một lớp kính phản quang, vẫn còn một lượng lớn ánh sáng và nhiệt lượng sẽ tiếp tục đi qua tấm kính. Lúc này một lớp phim cách nhiệt sẽ có tính năng hấp thụ và giữ lại sức nóng trên bề mặt. Khi đó, mặt kính sẽ nóng lên và tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường.

Còn với những lượng nhiệt tiếp tục được truyền vào bên trong thì các lớp phim tiếp theo sẽ tiếp tục hấp thụ và ngăn cản nhiệt tỏa ra từ kính.

Đồng thời, lớp phim phát xạ được dán ở cả mặt kính phía trong sẽ giảm bớt quá trình trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài căn phòng, làm hạn chế không khí lạnh trong phòng bị thoát ra ngoài, giảm tải cho các thiết bị làm mát. 

  1. Lựa chọn quang phổ

Như đã nó ở trên, tia hồng ngoại mang lượng nhiệt lớn nhất nhưng lại là các tia sáng mắt người không nhìn thấy. Trước đây, các loại phim cách nhiệt thế hệ cũ có tác dụng ngăn chặn tia hồng ngoại nhưng cũng đồng thời ngăn chặn luôn ánh sáng đơn sắc, khiến căn phòng thiếu sáng, trở nên tối tăm. 

Mặt khác, mỗi loại tia sáng lại có quang phổ khác nhau, lợi dụng đặc tính này các nhà sản xuất đã tạo một loại phim cách nhiệt mới có khả năng ngăn chặn 80% tia hồng ngoại và tử ngoại nhưng vẫn đủ cho khoảng 70% ánh sáng đơn sắc đi qua.

Với cách thức mới này, không chỉ đảm bảo khả năng cách nhiệt mà còn giúp căn phòng có đủ ánh sáng cần thiết. 

Các thử nghiệm thực tế đã cho thấy, khi sử dụng phim cách nhiệt, nhiệt độ trong phòng chênh hơn so với bên ngoài từ 4 – 7oC. 

Những ưu điểm của phim cách nhiệt 

Phim cách nhiệt không chỉ có tác dụng làm giảm nhiệt độ trong phòng, tòa nhà hay trong xe ô tô mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, trong đó có 3 lợi ích nổi bật như sau:

  • Giảm chi phí tiền điện: với khả năng làm chậm quá trình trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài căn phòng, đồng nghĩa với việc làm giảm công suất tiêu hao của các thiết bị làm lạnh. Qua đó gián tiếp làm giảm chi phí tiêu tốn điện năng. Với một hộ gia đình, chi phí tiết kiệm được này có thể không lớn nhưng với một tòa nhà văn phòng thì đây quả thật là một con số không nhỏ, 
  • Giữ gìn màu sắc của đồ vật: với những căn nhà chung cư hoặc ở hướng nắng thì dán phim cách nhiệt còn giúp tăng độ bền màu của đồ dùng trong nhà. Tuy tác dụng của phim cách nhiệt không dễ nhận thấy nhưng rõ ràng, việc đồ vật chịu tác động của ánh nắng liên tục sẽ có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn các vật dụng được che chắn cẩn thận. 
  • Loại bỏ tia sáng có hại: khả năng ngăn ngừa tia UV của phim cách nhiệt là một trong những tính năng quan trọng nhất. Theo đó, những tác hại từ việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV như đau mắt, sạm da, thâm nám sẽ được giảm thiểu triệt để. 

Lưu ý trước khi mua

Nếu bạn có ý định mua phim cách nhiệt chống nóng thì bạn cần phải biết, không phải tất cả các loại phim đều có hiệu quả như nhau. Mỗi loại phim cách nhiệt lại có các thông số khác nhau, đồng thời hiệu quả của bất kỳ phim cách nhiệt nào cũng phụ thuộc vào việc lắp đặt đúng cách. Vì vậy, bạn không nên mua phim về tự dán mà hãy tìm đến các đơn vị dán kính chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả chống nóng ở mức cao nhất.

Website http://lowe.vn
Bài viết đã được tạo 5

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
0869910988